Tin Cập Nhật :
Home » » Câu chuyện của tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị nhiễm HIV trong nhà tù cộng sản (tập 2/4)

Câu chuyện của tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị nhiễm HIV trong nhà tù cộng sản (tập 2/4)

Written By Anh Nguyen on Thứ Ba, 11 tháng 10, 2016 | 22:00

Mời mọi người xem tiếp phần 2 của bộ phim tài liệu về việc lây nhiễm HIV/AIDS cho tù nhân lương tâm trong nhà tù cộng sản Việt Nam. Trong phần này, chúng ta cùng nghe lời kể của ông Huỳnh Anh Tú, bà Dương Thị Tân và một số nhân chứng khác.

"Vào khoảng năm 2002, ông giám thị trại tên là Lại Xuân Hùng bắt buộc tất cả, trong đó tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm và tôn giáo là khoảng 100 người, phải xài lưỡi lam chung. Ông quy kết là nếu dùng lưỡi lam riêng là sẽ bị [không rõ], tại vì nội quy trong nhà trại là cấm đồ bén nhọn. Cái đó là một thủ đoạn. Rõ ràng 100 người mà xài lưỡi lam chung thì nguy cơ lây nhiễm rất cao, và chúng tôi đã có những đơn kiến nghị, thậm chí là những đơn tố cáo, rằng đây là thủ đoạn, âm mưu giết người hàng loạt.

Bằng chứng cho thấy có nhiều bác, nhiều chú trong đó đã ở tù trước tôi 10 năm, 12 năm, 14 năm cũng đã chết. Mà chết hàng loạt mười mấy người, rất là thương tâm. Cao điểm nhất là giữa năm 2004, chúng tôi đã đồng loạt lên tiếng đòi hỏi trại phải chấm dứt ngay vấn đề dùng lưỡi lam chung. Sau đó họ mới cho dùng lưỡi lam riêng, nhưng hàng tuần, đến giờ hớt tóc là mọi người tự cạo râu lấy, cạo xong trong ngày thì đưa cho họ và họ sẽ cất ở một nơi khác. Nhưng ở đây chúng tôi vẫn còn hoài nghi. Liệu cái lưỡi lam chúng tôi dùng xong mà họ cất ở nơi khác thì họ có làm gì lưỡi lam đó hay không. (...)"

― Ông Huỳnh Anh Tú, tù nhân lương tâm, anh của tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí, người đã chết vì căn bệnh HIV bị nhiễm trong tù do bị cùm chân bằng cùm của tù nhân bị nhiễm HIV.

"Thực sự rất đau lòng khi các tù nhân, nhất là tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị, khi ra khỏi nhà tù, thì hoặc là bệnh tật đầy mình, hoặc là cận kề với cái chết. Bản thân tôi không phải đi tù, nhưng tôi là thân nhân của một tù nhân lương tâm, là ông Nguyễn Văn Hải.

Trước phiên tòa xử ngày 20/9/2009, ông Hải có nói trước tòa là Trung tá Hoàng Văn Dũng, điều tra của cơ quan thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định với ông Hải rằng: 'Tao sẽ làm cho mày suy kiệt mà chết. Mày có ra khỏi nhà tù thì mày cũng không còn khả năng đàn ông.' Hoặc gần đây nhất về việc tuyệt thực của ông Hải vào năm 2013, họ đã cho người nói rõ ràng với con trai tôi là 'Liệu cha mày có sống mà ra khỏi cổng nhà tù này hay không?' Đấy là điều tôi chắc chắn rằng chế độ lao tù cộng sản không coi những người tù là những con người, nhất là tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm.

Sau hơn 6 năm đi thăm nuôi ông Nguyễn Văn Hải, tôi đã đi thăm nuôi hơn 10 nhà tù trên khắp đất nước, thì tôi thấy một điều rằng họ không coi tính mạng của những người tù là quan trọng, mặc dù luật pháp ghi rõ những người tù chỉ mất đi một số quyền, nhưng quyền sống và quyền con người của họ phải được bảo đảm. Nhưng với việc cụ thể nhất là thân nhân của tôi thì những điều đó hoàn toàn không có. Hiện tại bây giờ, một minh chính rõ ràng nhất là ông ấy bị tước đi quyền được học tập, quyền được sinh hoạt như những tù nhân bình thường khác."

― Bà Dương Thị Tân, vợ của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày)
Share this article :

Đăng nhận xét