Tin Cập Nhật :
Home » » Câu chuyện của tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị nhiễm HIV trong nhà tù cộng sản (tập 3/4)

Câu chuyện của tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị nhiễm HIV trong nhà tù cộng sản (tập 3/4)

Written By Anh Nguyen on Thứ Ba, 11 tháng 10, 2016 | 22:02

Clip này là phần 3 của bộ phim tài liệu về việc lây nhiễm HIV/AIDS cho tù nhân lương tâm trong nhà tù cộng sản Việt Nam. Chúng ta cùng nghe bác sỹ Nguyễn Đan Quế, cũng là một tù nhân lương tâm, nói về tình trạng bệnh tật của anh Huỳnh Anh Trí.

"Đây là một trường hợp điển hình nói lên sự độc ác của chế độ nhà tù cộng sản, đặc biệt là về vấn đề y tế. Rõ ràng anh Huỳnh Anh Trí bị nhiễm HIV/AIDS trong thời gian ở tù chứ không phải từ bên ngoài cũng như qua đường từ mẹ sang con vì đây là người đàn ông lớn tuổi. Nhiều khả năng là nhiễm trong thời kỳ 14 năm anh ở tù và có nhiều chứng cớ sống cho chúng ta quyền nghi ngờ đường truyền đó là đường máu. Những nhân chứng sống động kể lại từ chuyện dùng dao lam chung cho đến cùm chung có những vết máu. Và quả thật là trong nhà tù chúng tôi đã có dịp trải qua từ Chí Hòa cho đến Xuyên Mộc và Xuân Lộc, thời gian tù có khi kéo dài đến 6 tháng, về vệ sinh cũng như ăn uống không có gì, chỉ có cơm được cố tình trộn muối vào để [tù nhân] ăn xong khát nước và nước chỉ cho có một ca để đi vệ sinh trong ngày hôm đó thì quý vị thấy rất là ác độc.

Ghẻ lở không cho thuốc. Thuốc của mình ở ngoài gửi vào chứ không phải của trại. Đó là những đòn trừng trị của chế độ cộng sản.

Bây giờ anh Trí ra khỏi tù. Các bác sỹ đã khám bệnh lâm sàng. Đã có những xét nghiệm trong đó có cả những xét nghiệm mà chúng ta có quyền tin tưởng là xét nghiệm của viện Pasteur, thì cho chúng ta thấy rằng rõ ràng sức đề kháng của anh Trí nay không còn bao nhiêu, nghĩa là đối với sự thay đổi từ môi trường cho đến các bệnh tật là anh ấy không còn sức đề kháng nữa, dễ bị nhiễm trùng, bội nhiễm về đường phổi, đường nước tiểu, v.v. Xét nghiệm này cho thấy anh Trí đang ở giai đoạn cuối. (...)

Ở đây tôi xin nhấn mạnh một khía cạnh khác của y tế [trong nhà tù] đó là dùng sức khỏe con người làm áp lực để bắt phải nhận tội, bắt phải theo chúng hoặc bắt phải từ bỏ cái lý tưởng mà các anh theo..."
Share this article :

Đăng nhận xét