Tin Cập Nhật :
Home » » Câu chuyện của tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị nhiễm HIV trong nhà tù cộng sản (tập 4/4)

Câu chuyện của tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị nhiễm HIV trong nhà tù cộng sản (tập 4/4)

Written By Anh Nguyen on Thứ Ba, 11 tháng 10, 2016 | 22:05

Chúng ta cùng xem phần cuối của bộ phim tài liệu về tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí, người đã bị nhiễm HIV trong thời gian ngồi tù trong nhà tù của chế độ.

Dưới đây là phát biểu của anh Trí khi được hỏi về mong muốn của mình đối với những người tù hiện nay:

"Tôi rất mong muốn cộng đồng thế giới, dư luận trong nước can thiệp gấp vào sâu trong nhà tù, để cho những người tù không bị cưỡng bức lao động, không bị cùm [bằng cùm] nhiễm HIV. Tôi xin cộng đồng thế giới và cộng đồng trong nước cố gắng. Đảng Cộng sản Việt Nam lèo lách kiểu này kiểu khác. Sinh mạng người ta trong nhà tù có bao nhiêu đó cứ đẩy tới đẩy lui. Sinh mạng con người như có lá. Thành thử tôi xin công luận trong nước và thế giới đẩy mạnh cho những người tù hiện tại không còn sống trong cảnh phập phồng không biết mình có bị nhiễm HIV hay không?" (...)

Còn dưới đây là chia sẻ của Hòa thượng Thích Thiện Minh, một tù nhân lương tâm đấu tranh cho tự do tôn giáo, cho các quyền của tù nhân và các quyền con người khác:

"Chính bản thân tôi, mười mấy năm kỷ luật. Trong kỷ luật có 3 loại cùm: loại cùm hình bầu dục, loại cùm thứ hai là cùm nhọn, hình chữ V, và loại cùm thứ ba là chữ V có khía. Nếu người nào mà nhẹ, thì họ cho cùm hình bầu dục, chân mình có thể lúc lắc được khi nằm trong cùm. Còn cùm hình chữ V thì mình đứng một chỗ, không nhúc nhích được (nhúc nhích rất đau, nó khía chảy máu). Còn cùm hình chữ V có khía nữa thì máu tuôn ra thôi. Còn tiền thuốc men của anh em, mỗi tháng mỗi người chỉ được ngang bằng 2 ký gạo theo giá địa phương nơi có nhà giam đó, chẳng hạn như giá gạo 8 ngàn một ký thì mỗi tháng người tù được hưởng 16 ngàn tiền thuốc men."
Share this article :

Đăng nhận xét