Tin Cập Nhật :
Home » » Tuyên bố thành lập Hội Hỗ trợ Nạn nhân Bạo hành

Tuyên bố thành lập Hội Hỗ trợ Nạn nhân Bạo hành

Written By BBT ASVTVN on Thứ Ba, 8 tháng 11, 2016 | 00:27


Thưa quý vị, thưa các bạn,

"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng, tạo hóa cho họ những quyền không thể chuyển nhượng, trong những quyền ấy, có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc."

Lời bất hủ ấy vang lên trong bản tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ, năm 1776, và được Hồ Chí Minh nhắc lại trong phần mở đầu của bản tuyên ngôn độc lập của Việt Nam ngày 2 tháng 9 năm 1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc là các quyền hiển nhiên, mà để thực hiện được các quyền ấy, con người cần được bảo đảm một loạt các quyền cụ thể hơn, đó là các quyền con người được tuyên xưng trong Tuyên ngôn Nhân quyền Liên Hợp Quốc năm 1948. Trong 30 điều của tuyên ngôn đó, điều 5 khẳng định: "Không ai có thể bị tra tấn hay bị những hình phạt hoặc những đối xử tàn ác, vô nhân đạo, làm hạ thấp nhân phẩm."

Hiến pháp Việt Nam 2013 cũng dành hẳn chương II nói về các quyền con người, trong đó điều 20 nhấn mạnh: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm."

Ấy thế mà, hơn 70 năm qua, bất chấp những lời lẽ tốt đẹp được trích dẫn trên đây, ở nhiều nơi trên thế giới và đặc biệt ở quê hương Việt Nam chúng ta, bạo hành và tra tấn vẫn diễn ra dưới mọi hình thức, dẫn đến những hậu quả nặng nề, thảm khốc cho tất cả các bên liên quan.

Chính vì thế, vào ngày 10 tháng 12 năm 1984, Liên Hợp Quốc đã thông qua công ước chống tra tấn. Công ước này có hiệu lực vào ngày 26 tháng 6 năm 1987. Việt Nam đã tham gia ký kết công ước này vào năm 2013 và chính thức phê chuẩn công ước này vào năm 2015.

Tuy nhiên, để công ước chống tra tấn phát huy tác dụng và hiệu quả trên thực tế thì chúng ta còn rất nhiều việc phải làm.

Như chúng ta có thể nhận thấy, trách nhiệm của chính quyền là hướng dẫn cơ quan hành pháp nghiêm chỉnh thi hành công ước; cơ quan lập pháp ngoài việc phê chuẩn, còn phải điều chỉnh các đạo luật trong nước theo hướng phù hợp với công ước; cơ quan tư pháp cần đưa ra xét xử những hành vi vi phạm công ước để trừng phạt và răn đe.

Một vai trò quan trọng nữa không thể thiếu được là vai trò giám sát, hỗ trợ việc thực thi công ước của các tổ chức xã hội dân sự. Vai trò này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh chính trị xã hội Việt Nam, khi bất công và sai trái xuất hiện khắp mọi nơi, và khi những người đấu tranh một cách ôn hòa vì công bằng và lẽ phải cho một Việt Nam dân chủ và văn minh là đối tượng chủ yếu của bạo hành do chính quyền gây ra.

Vì những lẽ trên, chúng tôi, những thành viên của Ban Vận động Thành lập Hội Hỗ trợ Nạn nhân Bạo hành, long trọng tuyên bố thành lập Hội Hỗ trợ Nạn nhân Bạo hành, dựa trên tinh thần và nội dung của công ước chống tra tấn của Liên Hợp Quốc, nhằm hỗ trợ các nạn nhân bị chính quyền bạo hành về thể chất hoặc tinh thần vì những hoạt động đấu tranh nêu trên.

Chúng tôi cam kết mang hết sức mình để góp phần nhỏ bé cùng với bạn bè yêu chuộng công lý, dân chủ, tự do, hòa bình ở khắp mọi nơi, mang ánh sáng của công ước chống tra tấn vào thực tế cuộc sống của quốc gia.

Xin cảm ơn quý vị và các bạn.

Sài Gòn, ngày 7 tháng 11 năm 2016

Hình: Các thành viên của Hội cùng những vị khách mời, từ trái qua, gồm:

Tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn, khách mời
Linh mục Lê Ngọc Thanh, khách mời
Tù nhân lương tâm, Nguyễn Bắc Truyển, khách mời
Bác sỹ Đinh Đức Long, thành viên Hội
Anh Huỳnh Công Thuận, khách mời
Cô Nguyễn Trang Nhung, thành viên Hội
Cô Bùi Thị Kim Phượng, người bạn đời của anh Nguyễn Bắc Truyển, khách mời
Share this article :

Đăng nhận xét